Thị trường nhà đất tại Mỹ đón nhận cú hích từ tỷ lệ thất nghiệp

Chuyên đề: Tin thị trường Mỹ

Warning: getimagesize(/home/vinreal/web/vinreal.com/public/static/upload/Real Estate/GianhaMy/real_estate 080720.jpg): failed to open stream: No such file or directory in /home/vinreal/web/vinreal.com/modules/global/helpers/image_helper.php on line 14

Sau thời gian dài phải tạm nghỉ do ảnh hưởng của virus corona, khoảng 5 triệu lao động tại Mỹ đã quay trở lại làm việc vào tháng 6 vừa qua. Điều này chắc chắn sẽ tạo cú hích cho thị trường nhà đất.

Theo Cục Thống kê Lao Động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng 6 chỉ còn khoảng 11,3%. Con số này đã thấp hơn nhiều so với mức 14,7% trong tháng 4 và 13,3% trong tháng 5.

“Chúng ta đang đi đúng hướng nhưng tỷ lệ thất nghiệp thật sự là rất cao”, chuyên gia kinh tế Danielle Hale của chuyên trang bất động sản Realtor cho biết.

Thêm vào đó, những con số không nói lên toàn bộ câu chuyện. Sự mở cửa trở lại của các thành phố và tiểu bang vẫn đang bị đe dọa bởi số lượng ca mắc Covid-19 ngày càng tăng. Vì vậy, tỷ lệ thất nghiệp hoàn toàn có thể tăng lên. Ngược lại, những người có thu nhập cao lại không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tỷ lệ thất nghiệp hay dịch bệnh. Họ là những người có khả năng mua nhà cao nhất trong thời điểm hiện tại.

“Nhiều người vẫn quyết định mua nhà, điều đó cho thấy họ nghĩ rằng sự suy thoái chỉ là tạm thời”, Hale cho biết. “Nói chung, khi chúng tôi thấy tình trạng thất nghiệp gia tăng, điều này có xu hướng khiến việc mua nhà bị giảm đi. Nhưng đó không phải là những gì chúng tôi đang thấy ở thời điểm hiện tại”.

Tất cả những bất ổn kinh tế đã dẫn đến lãi suất thế chấp thấp kỷ lục. Và yếu tố này có thể thúc đẩy nhiều người, bao gồm cả những người không quá quan tâm đến thị trường nhà đất mua bán tài sản.

Những mức lãi suất tối thiểu, có khả năng có thể giúp loại bỏ các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng và hàng chục ngàn USD trong suốt thời gian vay. Điều này có thể giải thích vì sao số lượng người vay tăng vọt trong vài tháng qua.

Trong khi đó, nguồn cung nhà ở đã giảm mạnh. Số lượng tài sản được đăng bán trên thị trường hiện tại giảm 24,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung ít đã tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa những người mua.

Giá nhà trung bình trên lãnh thổ nước Mỹ đã tăng 5,1% so với năm ngoái khi nhiều người đang tìm kiếm những nơi an toàn để sinh sống.

Mùa hè thường là mùa cao điểm của thị trường bất động sản tại Mỹ. Đó là thời điểm mà nhiều gia đình muốn ổn định cuộc sống trước khi năm học mới của con cái họ bắt đầu. Vì vậy, đây thường là thời điểm mà giá nhà ở tăng rất nhanh.

Mặc dù vậy, chuyên gia Danielle Hale vẫn tỏ ra lo ngại về sự tăng trưởng của thị trường nhà đất. Cô cho rằng chỉ cần một đợt bùng phát virus corona trên diện rộng xảy ra, nền kinh tế Mỹ nói chung và thị trường bất động sản nói riêng sẽ chìm trong khủng hoảng. “Chừng nào đại dịch còn chưa được kiểm soát hoàn toàn, nền kinh tế vẫn còn đối mặt với nhiều rủi ro”, cô cho biết.

Anh Nguyễn (Realtor)

Các dự án mới nhất
Tham gia ngay hôm nay
Để nhận và chia sẻ các cơ hội đầu tư hấp dẫn
Tin thị trường Mỹ Liên quan
NYCRC ĐẠT MỐC THẺ XANH VĨNH VIỄN THỨ 5.000
  • July 16, 2020
1.721 đơn xin I-829 được phê duyệt tại Trung tâm vù...
Mỹ phát triển nhà ở theo xu hướng mới
  • July 16, 2020
Việc nguồn cung nhà ở giảm mạnh đã khiến phân kh&u...
Chứng khoán Mỹ đi lên nhờ kỳ vọng vaccine Covid-19
  • July 16, 2020
Chỉ số S&P 500 lên cao nhất kể từ đầu tháng 6, nhờ số...
Phố Wall tăng mạnh nhờ cổ phiếu năng lượng
  • July 15, 2020
Chứng khoán Mỹ đi lên khi nhà đầu tư hướng về cổ p...
Thị trường nhà đất tại Mỹ có thể đối mặt với sự khó khăn lớn nhất trong 10 năm qua
  • July 14, 2020
Theo báo cáo từ CoreLogic, mặc dù giá nh&a...