Ông Trump tuyên bố đã “dành cả đời” để chờ đợi mức lãi suất âm

Chuyên đề: Tin thị trường Mỹ

Warning: getimagesize(/home/vinreal/web/vinreal.com/public/static/upload/Tin tuc/trump1405.jpg): failed to open stream: No such file or directory in /home/vinreal/web/vinreal.com/modules/global/helpers/image_helper.php on line 14

Trả lời phỏng vấn báo giới tại Nhà Trắng vào hôm thứ Tư (13/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần đưa ra mức lãi suất cơ bản âm, như ở nhiều quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 13/5. ẢNh: Reuters.

Khi được các phóng viên yêu cầu bình luận về phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, Fed thậm chí còn không xem xét đến việc dùng lãi suất âm để hỗ trợ nền kinh tế, ông Trump nói: "Tôi tin chắc rằng, chúng ta cần lãi suất âm".

Nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi Fed nhìn vào Đức, Trung Quốc và các quốc gia khác. 

"Nếu họ tận dụng lợi thế của lãi suất âm, thì chúng ta cũng nên như vậy. Việc này điên rồ, nhưng các quốc gia khác đang làm vậy. Chúng ta cũng có cơ hội thực hiện việc này. Tôi đã dành cả đời để chờ đợi điều này", ông Trump nhấn mạnh .

Đồng thời, trái với việc luôn chỉ trích Jerome Powell như trước đây, ông Trump lần này đã gọi Chủ tịch Fed là "cầu thủ tiến bộ nhất" (Most Improved Player - giải thưởng của Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ NBA).    

"Tôi chỉ không đồng ý với ông ấy chỉ ở một vấn đề - lãi suất âm. Còn lại thì ông ấy đang thực hiện xuất sắc công việc của mình", ông Trump dành lời khen cho Jerome Powell.

Trước đó vài giờ, sau những kêu gọi phát hành lãi suất âm của ông Trump vào hôm thứ Ba (12/5), người đứng đầu Fed đã đưa ra tuyên bố, "bằng chứng về hiệu quả của lãi suất âm là cực kỳ mơ hồ".

Ngoài ra, ông Powell cũng cho biết, các nhà hoạch định chính sách có thể phải sử dụng vũ khí bổ sung để đưa đất nước ra khỏi tổn thất lớn khi ít nhất 20 triệu việc làm đã biến mất.

Trước đó vào cuối tháng 4, Fed đã hạ lãi suất cơ bản xuống gần bằng 0, thiết lập nhiều chương trình cho vay và bơm thanh khoản, trong khi Quốc hội Mỹ cũng đã hỗ trợ gần 3.000 tỷ USD cho nền kinh tế và đang cân nhắc tung thêm một vòng hỗ trợ nữa.

Quỳnh Lê/Theo TASS/Reuters

Các dự án mới nhất
Tham gia ngay hôm nay
Để nhận và chia sẻ các cơ hội đầu tư hấp dẫn
Tin thị trường Mỹ Liên quan
NYCRC ĐẠT MỐC THẺ XANH VĨNH VIỄN THỨ 5.000
  • July 16, 2020
1.721 đơn xin I-829 được phê duyệt tại Trung tâm vù...
Mỹ phát triển nhà ở theo xu hướng mới
  • July 16, 2020
Việc nguồn cung nhà ở giảm mạnh đã khiến phân kh&u...
Chứng khoán Mỹ đi lên nhờ kỳ vọng vaccine Covid-19
  • July 16, 2020
Chỉ số S&P 500 lên cao nhất kể từ đầu tháng 6, nhờ số...
Phố Wall tăng mạnh nhờ cổ phiếu năng lượng
  • July 15, 2020
Chứng khoán Mỹ đi lên khi nhà đầu tư hướng về cổ p...
Thị trường nhà đất tại Mỹ có thể đối mặt với sự khó khăn lớn nhất trong 10 năm qua
  • July 14, 2020
Theo báo cáo từ CoreLogic, mặc dù giá nh&a...