BẤT ĐỘNG SẢN MỸ: Người mua, người bán mong đợi gì trong năm 2020?

Chuyên đề: Tin thị trường Mỹ

Warning: getimagesize(/home/vinreal/web/vinreal.com/public/static/upload/Real Estate/muanha.jpg): failed to open stream: No such file or directory in /home/vinreal/web/vinreal.com/modules/global/helpers/image_helper.php on line 14

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, bất động sản tại Mỹ cho thấy những dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, những gì diễn ra sau đó đã buộc các chuyên gia phải đánh giá lại lĩnh vực này trong năm 2020.

Các chuyên gia kinh tế của trang Realtor.com dự báo doanh số bán nhà sẽ tăng trở lại vào cuối mùa hè và mùa thu sau khi giảm mạnh trong mùa xuân năm nay. Người bán và người mua có thể quay lại thị trường sau khi virus corona được kiểm soát.

Bất động sản có giá cả phải chăng tại các thành phố nhỏ và các vùng nông thôn đang tăng nhanh do nhiều người cảm thấy cuộc sống tại những nơi đó an toàn hơn các thành phố chật chội, đông dân cư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo thị trường nhà đất có thể sẽ chứng kiến một cuộc suy thoái khác vào cuối năm nay.

“Đại dịch Covid-19 đã thay đổi đáng kể thị trường nhà đất trong năm nay. Chúng tôi nhận thấy sự không ổn định khi nền kinh tế gặp nhiều biến động. Điều này sẽ ảnh hưởng đến người mua và người bán”, Danielle Hale, chuyên gia kinh tế đến từ Realtor cho biết.

Doanh số bán nhà hiện tại được dự đoán ​​sẽ giảm khoảng 15% trong năm 2020 so với năm 2019.

Nhiều người mua mong đợi sự giảm giá sau khi đợt dịch được kiểm soát, tương tự như những gì diễn ra sau thời kỳ Đại suy thoái. Mặc dù vậy, điều này khó có thể xảy ra ở hiện tại vì số lượng nhà được đăng bán trên thị trường đã giảm. Trong tháng 4 vừa qua, mức giảm đã rơi vào khoảng 45%.

“Người bán không muốn giảm giá mặt hàng của họ. Vì vậy, họ quyết định không bán”, Hale cho biết. “Thay vào đó, họ rút tài sản ra khỏi  thị trường”.

Giá nhà sẽ giữ ở mức ổn định, chỉ tăng 1,1% trong năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái. “Nếu không có Covid-19, có lẽ chúng ta đã thấy giá nhà tăng từ 2-4%”, Hale nói thêm. “Đó là vì trước khi xảy ra đại dịch, thị trường nhà đất đã có những dấu hiệu tích cực”.

Mặc dù vậy, người mua không nên quá tuyệt vọng. Mức lãi suất thấp có thể bù đắp một phần cho mức giá cao. Tỷ lệ trung bình của các mức lãi suất trong năm nay dự kiến sẽ rơi vào khoảng 3,2%, giảm gần 4% so với năm 2019. Thậm chí, nếu nền kinh tế không có được trạng thái ổn định sau năm 2020, tỷ lệ trung bình còn có thể rớt xuống 2%.

Tuy nhiên, vấn đề có thể xảy ra ở đây là người mua sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những tỷ lệ thế chấp này. Hiện tại, do tỷ lệ thất nghiệp cao, nhiều công ty cho vay thế chấp đã có những yêu cầu riêng trong từng trường hợp cụ thể để tránh tình trạng quá tải.

Một điều khác mà những người mua nhà có thể sẽ phải lưu tâm đó là tiến độ thi công xây dựng nhà ở trong năm nay sẽ chậm, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do các chính sách giãn cách xã hội mà chính phủ Mỹ ban hành khiến các công trường thiếu hụt lực lượng lao động làm việc.

Ngoài ra, thị trường mà người mua nhắm đến cũng có thể thay đổi sau khi virus corona được kiểm soát. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao cùng với đó là sự thiếu an toàn khi phải sống tại những thành phố chật chội, đắt đỏ có thể sẽ khiến nhiều người tìm kiếm nhà ở tại những vùng nông thôn, ngoại ô hay những tiểu bang nhỏ hơn.

“Việc phải ở nhà trong một thời gian dài khiến nhiều người có thể sẽ suy nghĩ lại về các ưu tiên của họ”, Hale cho biết. “Nhiều người nhận ra nhà ở là thứ quan trọng, vì vậy họ đang tìm kiếm những khu vực có giá cả phải chăng”.

Anh Nguyễn (Realtor)
 

Các dự án mới nhất
Tham gia ngay hôm nay
Để nhận và chia sẻ các cơ hội đầu tư hấp dẫn
Tin thị trường Mỹ Liên quan
NYCRC ĐẠT MỐC THẺ XANH VĨNH VIỄN THỨ 5.000
  • July 16, 2020
1.721 đơn xin I-829 được phê duyệt tại Trung tâm vù...
Mỹ phát triển nhà ở theo xu hướng mới
  • July 16, 2020
Việc nguồn cung nhà ở giảm mạnh đã khiến phân kh&u...
Chứng khoán Mỹ đi lên nhờ kỳ vọng vaccine Covid-19
  • July 16, 2020
Chỉ số S&P 500 lên cao nhất kể từ đầu tháng 6, nhờ số...
Phố Wall tăng mạnh nhờ cổ phiếu năng lượng
  • July 15, 2020
Chứng khoán Mỹ đi lên khi nhà đầu tư hướng về cổ p...
Thị trường nhà đất tại Mỹ có thể đối mặt với sự khó khăn lớn nhất trong 10 năm qua
  • July 14, 2020
Theo báo cáo từ CoreLogic, mặc dù giá nh&a...